Clicky

Category Archives: Diagnostics

การทดสอบ C-เปปไทด์

C-Peptide Test การทดสอบซีเปปไทด์คืออะไร? การทดสอบนี้จะวัดระดับของซีเปปไทด์ในเลือดหรือปัสสาวะของคุณ ซีเปปไทด์เป็นสารที่ผลิตในตับอ่อนร่วมกับอินซูลิน อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสของร่างกาย(น้ำตาลในเลือด) กลูโคสเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย หากร่างกายของคุณผลิตอินซูลินในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจแสดงสัญญาณของโรคเบาหวาน มันเป็นการทดสอบที่สำคัญมักจะร้องขอโดยแพทย์ต่อมไร้ท่อ ซีเปปไทด์และอินซูลินจะถูกปล่อยออกจากตับอ่อนพร้อมๆกันและในปริมาณที่เท่ากันประมาณ ดังนั้นการทดสอบซีเปปไทด์สามารถแสดงปริมาณอินซูลินที่ร่างกายผลิตได้ การทดสอบนี้สามารถเป็นวิธีที่ดีในการวัดระดับอินซูลินเพราะซีเปปไทด์อยู่ในร่างกายนาน การทดสอบซีเปปไทด์ใช้สำหรับอะไร? การทดสอบซีเปปไทด์มักจะใช้เพื่อบอกความแตกต่างระหว่างชนิด 1 และชนิด 2 โรคเบาหวาน. โรคเบาหวานชนิดที่ 1,ตับอ่อนของคุณผลิตอินซูลินน้อยหรือไม่มีเปปไทด์ซี. โรคเบาหวานชนิดที่ 2,ร่างกายผลิตอินซูลินแต่ไม่ได้ใช้มันได้ดี. กกว่าปกติ. การทดสอบยังสามารถใช้สำหรับ: เพื่อหาสาเหตุของน้ำตาลในเลือดต่ำหรือที่เรียกว่าภาวะน้ำตาลในเลือด เพื่อตรวจสอบว่าการรักษาโรคเบาหวานทำงาน เพื่อตรวจสอบสถานะของเนื้องอกตับอ่อน ทำไมการทดสอบซี-เปปไทด์จึงจำเป็น? คุณอาจต้องทดสอบซีเปปไทด์ถ้าผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณคิดว่าคุณมีโรคเบาหวานแต่ไม่แน่ใจว่ามันเป็นชนิดที่ 1 หรือชนิดที่ 2 นอกจากนี้คุณยังอาจต้องทดสอบซีเปปไทด์ถ้าคุณมีอาการของน้ำตาลในเลือดต่ำ(ภาวะน้ำตาล อาการของมันคือ: เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็วหรือผิดปกติ ความหิวผิดปกติ ตาพร่ามัว ความสับสน เป็นลม สิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างการทดสอบซีเปปไทด์? การทดสอบซีเปปไทด์มักจะให้เป็นการตรวจเลือด ในระหว่างการทดสอบเลือด,ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพจะใช้ตัวอย่างเลือดจากหลอ หลังจากใส่เข็ม,จำนวนเล็กๆของเลือดจะถูกเก็บรวบรวมลงในหลอดทดลองหรือขวด. คุณอาจรู้สึกเจ็บปวดเมื่อเข็มเข้าหรือออก ใช้เวลาน้อยกว่าห้านาที ซีเปปไทด์ยังสามารถวัดได้ในปัสสาวะ ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณอาจต้องการเก็บปัสสาวะทั้งหมดภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง นี้เรียกว่าการทดสอบตัวอย่างปัสสาวะตลอด 24 ชั่วโมง. สำหรับการทดสอบนี้,ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพหรือห้องปฏิบัติการมืออาชีพจะให้ภาชนะ ทดสอบตัวอย่างปัสสาวะตลอด […]

พลาสม่าคอร์ติซอล

Plasma Cortisol คอร์ติซอล (Cortisol) ฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมหมวกไตชั้นนอก (Adrenal cortex) มีหน้าที่เผาพลาญสารอาหาร ฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาเมื่อมีความเครียดทางกายภาพ (Physiologic stress) และทำหน้าที่เป็นระบบภูมิคุ้มกัน (Immune system) ฮอร์โมนคอร์ติซอลจะหลั่งออกมาทั้งตอนกลางวัน – กลางคืน ( Diurnal pattern) ค่าคอร์ติซอลจะสูงขึ้นในช่วงเช้าโดยขึ้นสูงสุดเวลาประมาณ 8.00 น. และมีค่าต่ำลงในช่วงเย็นและก่อนนอน คอร์ติซอลจะหลั่งออกมาเมื่อร้อนหรือเย็นเกินไป เมื่อมีการติดเชื้อ มีการบาดเจ็บที่รุนแรง เมื่อออกำลังกาย คนที่เป็นโรคอ้วน และเป็นโรคเบาหวาน วัตถุประสงค์ ช่วยวินิจฉัยโรคคุชชิ่ง (Cushing’s disease) กลุ่มอาการคุชชิ่ง (Cushing’s syndrome) โรคแอดดิสัน (Addison’s disease) และ Secondary adrenal insufficiency ผลการตรวจที่เป็นปกติ ระดับปกติ คอร์ติซอลในพลาสม่า (Plasma cortisol) = 9-35 µg / dl ในตอนเช้า […]

ค่าน้ำตาลในเลือด / การอดอาหารและน้ำตาลในเลือดหลังคลอด ควรเป็นอย่างไร?

Blood Sugar Values ​​/ Fasting and Postprandial Blood Sugar What Should Be? น้ำตาลในเลือดกลูโคสเป็นรูปแบบพื้นฐานที่สุดที่เซลล์ที่ทำขึ้นกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่ออื่นๆที่ใช้สำหรับพลังงาน คาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตส่วนใหญ่พบในขนมปังมันฝรั่งข้าวผลไม้และผัก. นอกจากนี้,ทุกประเภทของช็อคโกแลต,ประเภทลูกอมและคุกกี้ประกอบด้วยปริมาณคาร์โบไฮ ระบบที่วัดผลของคาร์โบไฮเดรตในระดับน้ำตาลในเลือดเรียกว่าดัชนีน้ำตาล ถ้าคุณกินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปปริมาณน้ำตาลที่ดูดซึมจากลำไส้จะมากเกินไปและน้ำ การทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดคือการทดสอบที่วัดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ ปริมาณน้ำตาลกลูโคสในเลือดของเราให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของร่างกายของเรา การวัดค่าน้ำตาลในเลือดเป็นหนึ่งในการวัดที่สำคัญที่สุดที่จะทำในการตรวจสอบสุขภาพ อะไรคือสิ่งที่อดอาหารน้ำตาลในเลือด? มันคือการทดสอบที่ดำเนินการด้วยเลือดที่นำมาจากหลอดเลือดดำหลังจากที่คนได้รับการอดอาหารสำหรับ 8 ไปยัง 12 ชั่วโมง การทดสอบนี้จะช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับว่าคนที่มีน้ำตาลในเลือดสูงหรือภาวะน้ำตาลในเลือด ารทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดเพียงอย่างเดียวไม่ได้ประเมินอย่างเพียงพอ. สิ่งที่ควรค่าน้ำตาลในเลือดอดอาหารจะเป็นอย่างไร การถือศีลอดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นที่ยอมรับเป็นขีดจำกัดล่างของ 70 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร(มก./เดซิลิตร)และขีดจำกัดบนของ 126 มิลลิกรัม(มก./เดซิลิตร) ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดอดอาหารอยู่ระหว่าง 70-100 มก./เดซิลิตร,มันเป็นที่รู้จักกันเป็นปกติ(สุขภาพ)ค่ การถือศีลอดค่าน้ำตาลในเลือดในหญิงตั้งครรภ์ควรจะต่ำกว่า 95 มก./เดซิลิตร หากค่าที่มีความผิดปกติหลังจากการทดสอบน้ำตาลในเลือดอดอาหารก็แสดงให้เห็นว่าคุณอ ระดับน้ำตาลในเลือดที่อดอาหาร 50-70 มก./เดซิลิตรแสดงว่าคุณอาจมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ระดับน้ำตาลในเลือดอดอาหาร 100-125 มก./เดซิลิตรบ่งชี้ว่าคุณมีโรคเบาหวาน(น้ำตาลที่ซ่อนอยู่) ระดับน้ำตาลในเลือดอดอาหาร 126 มก./เดซิลิตรหรือสูงกว่าบ่งชี้ว่าคุณมีโรคเบาหวาน. 2 วัดผลการทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดอดอาหารของคุณควรจะนำมาในการประเมินผลทั่ วิธีการวัดค่าน้ำตาลในเลือดอดอาหาร? การอดอาหารวัดระดับน้ำตาลในเลือดจะทำกับตัวอย่างเลือดที่นำมาจากผู้ป่วยหลังจาก […]

ความทะเยอทะยานของไขกระดูกและการตรวจชิ้นเนื้อ

Bone marrow aspiration and biopsy การทดสอบทำเพื่อวัตถุประสงค์อะไร? การทดสอบนี้ดำเนินการเพื่อช่วยในการทดสอบหรือตรวจหาสภาวะทางการแพทย์ที่ส่งผลต่อไขกระดูกหรือการผลิตเซลล์เม็ดเลือด บางครั้งเพื่อประเมินระยะของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือก้อนเนื้องอก หรือเพื่อประเมินการตอบสนองต่อการรักษาภาวะที่ได้รับการวินิจฉัยก่อนหน้านี้ เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว การทดสอบจะดำเนินการเมื่อใด ในภาวะโลหิตจางที่ไม่ทราบสาเหตุ เมื่อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความผิดปกติของเลือดหรือมะเร็งที่อาจส่งผลต่อการผลิตเซลล์เม็ดเลือด บางครั้งเพื่อหาสาเหตุของไข้โดยไม่ทราบสาเหตุโดยเฉพาะในกรณีที่ภูมิคุ้มกันลดลง ตัวอย่างจะถูกนำไปทดสอบอย่างไร? มักจะเก็บตัวอย่างไขกระดูกจากกระดูกสะโพก (กระดูกเชิงกราน) ความทะเยอทะยานของไขกระดูก / การตรวจชิ้นเนื้อดำเนินการโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว ตัวอย่างทั้งสองประเภทสามารถเก็บได้จากกระดูกอุ้งเชิงกราน (iliac crest) บางครั้งมีขั้นตอนทวิภาคีเช่น ไขกระดูกถูกพรากจากกระดูกสะโพกซ้ายและขวาพร้อมกัน ไขกระดูกมักจะเก็บจากยอดอุ้งเชิงกรานที่ด้านหลังของกระดูกเชิงกราน (แม้ว่าจะสามารถเก็บตัวอย่างจากส่วนหน้าได้เช่นกัน) ก่อนการผ่าตัด ผู้ป่วยที่มีจำนวนเลือดต่ำอาจต้องได้รับการถ่ายเลือดเพื่อป้องกันการตกเลือด ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่สบายดีกับขั้นตอนนี้ แต่อาจให้ยากล่อมประสาทเล็กน้อยหากผู้ป่วยกังวล ในเด็ก ไขกระดูกมักจะเก็บเกี่ยวภายใต้การดมยาสลบ สำหรับขั้นตอนการรวบรวม ผู้ป่วยจะวางบนท้อง ด้านข้าง หรือด้านหลัง ส่วนล่างของร่างกายถูกปิดและเปิดเผยเฉพาะไซต์คอลเลกชันเท่านั้น ไซต์คอลเลกชันถูกกำจัดการปนเปื้อนและดมยาสลบ หลังจากการดมยาสลบแพทย์จะเจาะกระดูก ในขั้นตอนความทะเยอทะยานจะมีการแนบเข็มฉีดยาเข้ากับเข็มซึ่งช่วยให้คุณสามารถรวบรวมไขกระดูกได้เล็กน้อย สำหรับขั้นตอนการตรวจชิ้นเนื้อจะใช้เข็มพิเศษเพื่อเก็บตัวอย่างรูปทรงกระบอก แม้ว่าบริเวณที่ฉีดจะมีอาการชา แต่บางคนบ่นว่ารู้สึกยืดหรือยืดตัวในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจากถอดเข็มออกแล้วจะมีการใส่น้ำยาฆ่าเชื้อและบริเวณที่ฉีดจะถูกบีบอัด ขั้นตอนทั้งหมดมักใช้เวลาสองสามนาที ปิดบริเวณที่ฉีดและห้ามแช่น้ำเป็นเวลา 48 ชั่วโมง มันหมายความว่าอะไร? ไขกระดูกเป็นเนื้อเยื่อที่สร้างเลือดที่มีลักษณะเป็นรูพรุนและเป็นรูพรุน ซึ่งพบได้ในกระดูกขนาดใหญ่ในร่างกาย ความทะเยอทะยานของไขกระดูกและการตรวจชิ้นเนื้อเป็นขั้นตอนที่ออกแบบมาเพื่อรวบรวมและประเมินเซลล์และโครงสร้างของไขกระดูก ไขกระดูกมีโครงสร้างเป็นฟองน้ำหรือรังผึ้งประกอบด้วยเครือข่ายเส้นใยที่เต็มไปด้วยของเหลวของเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดในระยะต่างๆ […]

โหนด Sentinel มีความสำคัญในการวินิจฉัยโรคมะเร็ง จำเป็นต้องถอดออกเมื่อใด

The sentinel node is crucial in cancer diagnosis. When does it need to be removed? โหนด Sentinel เป็นต่อมน้ำเหลืองแรกที่เนื้องอกจะระบายออก เนื่องจากตำแหน่งของพวกมัน การแพร่กระจายของเนื้องอกร้ายที่แพร่กระจายผ่านหลอดเลือดน้ำเหลืองจึงปรากฏเป็นลำดับแรกในโหนดยาม โหนด Sentinel เป็นโหนดแรกในเส้นทางระบายน้ำของน้ำเหลืองจากอวัยวะที่ได้รับผลกระทบจากโรคเนื้องอก น้ำเหลือง (น้ำเหลือง) เป็นหนึ่งในของเหลวในร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งกรองที่เกิดขึ้นในเกือบทุกอวัยวะในร่างกายของเรา น้ำเหลืองถูกลำเลียงโดยท่อน้ำเหลือง บนเส้นทางของการไหลของมันมีต่อมน้ำหลืองที่มีหน้าที่กรองน้ำเหลืองนั่นคือ ทำความสะอาดจุลินทรีย์ ต่อมน้ำเหลืองจับแบคทีเรียและไวรัสที่ไหลไปกับน้ำเหลือง น่าเสียดายที่เซลล์มะเร็งก็มาที่นี่เช่นกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของมะเร็งไปทั่วร่างกาย ปม Sentinel – มันคืออะไร? ในการผ่าตัดเนื้องอก อวัยวะที่เป็นโรคมักจะถูกกำจัดออกไปพร้อมกับต่อมน้ำเหลืองในบริเวณใกล้เคียง จุดมุ่งหมายของขั้นตอนนี้คือการลดความเสี่ยงของเซลล์มะเร็งและการเกิดโรคในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย แม้ว่าจะมีการกำจัดโฟกัสของเนื้องอกหลักก็ตาม การกำจัดต่อมน้ำหลืองจำนวนมากมีผลที่ไม่พึงประสงค์ต่อผู้ป่วย ซึ่งจะเห็นได้ดีที่สุดในสตรีหลังการตัดเต้านมออก ผู้หญิงที่ถอดต่อมน้ำเหลืองทั้งหมดออกจากรักแร้มักเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่แขนทั้งแขนเนื่องจากความซบเซาของน้ำเหลือง ภาวะแทรกซ้อนนี้ส่งผลกระทบต่อผู้หญิงประมาณ 10-20% น้ำเหลืองไหลออกจากเต้านมไปยังต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ นั่นคือ ต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ รักแร้มี 20 ถึง 30 […]